Hội thảo "IN YOUR HANDS" - Hãy định hướng ngay từ bây giờ!

Chủ nhật, 12/03/2017, 19:00 GMT+7
Lượt xem : 6380

HỘI THẢO "IN YOUR HANDS"

    Sáng 11/3/2017 vừa qua, CLB Kế toán - Kiểm toán A²C đã phối hợp cùng KPMG – 1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới và Hội tổ chức nghệ nghiệp CIMA tổ chức thành công buổi hội thảo định hướng ngành nghề “IN YOUR HANDS”. Hội thảo đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên năm 3,4 nói riêng và toàn thể các bạn sinh viên UEH nói chung.

    Đến với buổi hội thảo hôm ấy là những cung bậc cảm xúc thăng trầm với những lời chia sẻ chân thành về những khó khăn trong sự nghiệp chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp của các anh chị đến từ KPMG cùng những lời giải đáp thắc mắc về chứng chỉ hành nghề kế toán quản trị quốc tế CIMA.

TÔI HỌC TỪ TẤT CẢ MỌI NGƯỜI!

    Chị Trần Thị Thu Hương – thành viên CIMA, giám đốc tài chính của TNT-FEDEX Worldwide có đôi lời chia sẻ: “Tôi bắt đầu công việc của mình ở nấc thang thấp nhất là một cô kế toán viên trong một công ty sản xuất phân bón của Nhật. Tôi làm tất cả các công việc mà một người mới ra trường phải làm là sắp xếp hồ sơ, input data vào trong hệ thống thế nào. Các bạn nên biết ơn những gì mà các bạn có tại thời điểm đó, các bạn nên nghĩ rằng các bạn học được những gì từ những công việc đó hơn là mộng tưởng những gì cao xa ngay từ đầu. Cách tôi muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề khởi nghiệp của bản thân là luôn luôn cho mình cơ hội để va chạm, để học hỏi. Học mọi lúc, học mọi nơi, học từ tất cả mọi người. Phải bước đi từ những bước thang đầu tiên, phải học rất kĩ tất cả những kĩ năng cứng như phải giỏi kế toán, phải hiểu các định nghĩa về kế toán, phải hiểu luật thuế và các chuẩn mực kế toán - kiểm toán. Và đặc biệt là phải đặt ra được mục tiêu cho mình thì các bạn mới có thể lên được lộ trình mình cần đi như thế nào.”

11

HÃY ĐỊNH HƯỚNG CHO MÌNH NGAY BÂY GIỜ!

    Chị Nguyễn Thị Thanh Hà - Trưởng đại diện CIMA tại VN chia sẻ: “Trãi qua cuộc khủng hoảng về nguồn nhân lực thì có khoảng 75 triệu người trên thế giới không tìm được việc làm. Ở Việt Nam con số được thống kê là 165 nghìn người.  Và Hội tổ chức nghề nghiệp CIMA đã phát hiện ra được rằng nguyên nhân là do không có sự kết hợp giữa việc đào tạo các kĩ năng với các yêu cầu của nhà tuyển dụng cần.Ví dụ 72% các nhà giáo dục nghĩ rằng sinh viên của mình khi ra trường là có thể làm ngay được việc. Tuy nhiên các nhà sử dụng lao động lại cho rằng về tổng thể nhân viên của họ khi tiếp nhận phỏng vấn thì chỉ có 42% các bạn đáp ứng được nhu cầu họ cần. Bởi vì đa số các bạn sinh viên đều thiếu. Họ thiếu gì? Đó là kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng trình bày trước đám đông, kĩ năng lãnh đạo… Điều chị muốn chia sẻ với các em là hãy định hướng cho mình ngay từ bây giờ, phải chuẩn bị các kĩ năng cần thiết và quan trọng đó ngay từ bây giờ thông qua việc học chứng chỉ CIMA. Và các em cũng nên biết rằng các em không chỉ cạnh tranh với nguồn nhân lực trong nước mà còn là nguồn nhân lực tài năng đến từ các nước khác. Vậy thì nếu các em có chứng chỉ CIMA, các em có thể đi 176 quốc gia, bao gồm cả Mỹ để làm việc vì mạng lưới hội viên CIMA ở nước ngoài là rất lớn. 

14

KHI VÀO MỘT CÔNG TY THÌ CÁC EM QUAN TÂM NHẤT LÀ GÌ?

    Anh Nguyễn Chí Thành - Trưởng phòng nhân sự công ty kiểm toán KPMG có đôi lời chia sẻ về quá trình tuyển dụng của KMPG: “Khi vào một công ty thì các bạn phải xem môi trường làm việc có phù hợp với mình hay không ngoài việc quan tâm đến con đường phát triển sự nghiệp trong công ty. Bởi vì cá nước mặn không thể sống trong môi trường nước ngọt và ngược lại. Môi trường ở KPMG là một môi trường an toàn và thân thiện để học hỏi, trải nghiệm và phát triển sự nghiệp một cách tốt nhất.

VIẾT LÊN CÂU CHUYỆN CỦA CHÍNH MÌNH THÔNG QUA CV

    Cũng tiếp lời, anh Thành cho biết: “Đối với anh, CV là cả một quá trình, là một câu chuyện mà mình sẽ kể cho nhà tuyển dụng nghe. Mình là người như thế này, định hướng nghề nghiệp của mình là như thế này, kinh nghiệm làm việc của mình là như thế kia, suy nghĩ của mình về cuộc sống ra sao… và từ đó nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào CV của mình và xác định xem liệu mình có phải là ứng cử viên phù hợp với công ty. Cho nên mình buộc phải nghĩ nhiều về việc sẽ kể câu chuyện của mình như thế nào để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Và cũng chẳng có CV nào là mẫu, là một chuẩn mực để các bạn tham khảo cả bởi vì mỗi người là mỗi một câu chuyện riêng, một cách viết riêng, không ai giống ai.”

    Vậy thì chúng ta có nên đưa công việc đã từng phụ quán cà phê vào CV không. Đối với các câu hỏi này thì có rất nhiều ý kiến trái chiều từ các bạn sinh viên. Tuy nhiên anh Thành có chốt lại: “Câu trả lời của anh là anh sẽ bỏ vào CV. Đi làm thì ở đâu cũng là đi làm, khi đi làm thì các bạn sẽ tương tác với người khác, tương tác với nhóm bạn, tương tác với sếp. Và các yếu tố đó đối với các môi trường làm việc là giống nhau. Yếu tố cuối cùng trong một CV là sự trung thực. Mình kể câu chuyện của chính mình bằng một cách chân thực nhất có thể. Và mục sở thích trong CV không phải để kể cho vui mà các em phải xác định được em luyện tập được gì từ sở thích đó. Hãy kể câu chuyện của chính mình và lựa chọn cách kể chuyện hay nhất nha các bạn.”

16

MONG MUỐN CỦA KPMG ĐỐI VỚI CÁC BẠN

    Anh Thành cũng cho biết thêm: “Khi đã nộp đơn vào KPMG thì các bạn phải tìm hiểu về KPMG trước và không cần các bạn phải học đúng chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán. Ở KPMG, thì điểm trung bình GPA không phải là tất cả, mà nó chỉ là 1 trong 3 tiêu chí để lựa chọn ứng cử viên phù hợp. Đặc biệt KPMG đánh giá rất cao những bạn có kĩ năng và thái độ làm việc tốt ngoài việc có kiến thức vững chắc.”

THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN KHI THỰC TẬP TẠI KPMG

    Chị Phương - Quản lí mảng Audit tại KPMG tâm đắc: “Thuận lợi khi thực tập tại KPMG là tụi em sẽ được làm thực, tiếp xúc thật với số liệu, và chị sẽ giới thiệu tụi em là nhân viên chính thức khi ra ngoài giao tiếp, gặp mặt với khách hàng và tụi em phải chịu trách nhiệm thực sự với công việc của mình làm luôn. Ngoài ra sẽ có đội ngũ các anh chị hướng dẫn tận tình cho tụi em làm việc và sẽ có người giúp tụi em sửa luận văn. Và chị nghĩ cũng sẽ không có chuyện các anh chị lớn giấu nghề các bạn sinh viên thực tập ở KPMG, ở Big4 nói chung và các công ty chuyên nghiệp hiện nay. Ngoài ra các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều ngành nghề khác nhau cũng như mở rộng các mối quan hệ của bạn. Mặt khác, KPMG sẽ hỗ trợ các bạn nhân viên học các chứng chỉ quốc tế như ACCA, CPA Úc… Và đặc biệt hơn hết là cơ hội làm việc tại nước ngoài. Việc này không giới hạn các bạn đã có gia đình hay chưa vì chỉ cần thi đậu thì các bạn sẽ được đi”

    “Sau những thuận lợi kể trên thì khó khăn khi làm việc tại KPMG là gì? Đó là việc các bạn phải chuẩn bị tinh thần làm việc liên tục mười mấy tiếng đồng hồ một ngày khi vào mùa kiểm toán. Các bạn phải chuẩn bị sức khỏe lẫn tinh thần để có thể thể hiện một cách tốt nhất trong công ty. Bởi vì mỗi một bạn là một mắc xích trong team, nếu mắt xích đó làm việc không hiệu quả thì cả team sẽ gặp vấn đề. Cho nên các bạn phải có sự chuẩn bị thật tốt.”

    Phần cuối chương trình là phần phỏng vấn thử đối với bạn có CV tốt nhất được chọn. Cuộc phỏng vấn diễn ra trong một bầu không khí có một chút căng thẳng nhưng đã bị phá vỡ bởi sự tự tin, tài năng của bạn nữ được phỏng vấn và sự thân thiết vốn có từ các anh chị KPMG. 

15

    Buổi hội thảo đã kết thúc thành công và nhận được phản hồi tích cực từ phía đông đảo các bạn sinh viên. Bạn Đặng Lê Anh Thơ – nhân vật may mắn được các anh chị từ KMPG phỏng vấn thử và nhận được suất thực tập tại KPMG – 1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới đã có đôi lời chia sẻ "Em xin cám ơn các anh chị từ KPMG đã trao cho em cơ hội quý báu này và cảm ơn CLB Kế toán – Kiểm toán A²C đã phối hợp cùng các đơn vị để tổ chức nên buổi hội thảo rất bổ ích ngày hôm nay. Em tuy còn nhiều thiếu sót nhưng em nhất định sẽ cố gắng ạ"

17


Người viết : Việt Hà - Ban Bản tin

Giới hạn tin theo ngày :    
Đối tác